icon
0857.927.917
Giỏ hàng hiện đang trống.

Cá nục tươi, nục gai tươi đông lạnh

  • Mã sản phẩm:
80.000 ₫
(Giá đã bao gồm thuế VAT)
Số lượng

Cá Nục là một món ăn rất giàu dinh dưỡng. Không chỉ thế, nó còn có giá trị kinh tế rất cao. Mâm cơm gia đình có thêm những món ăn từ cá nục thì quả là hấp dẫn. Bạn đã biết các cách chế biến cá nục ngon chưa hay bạn biết cách làm sạch cá nục chưa? Hãy cùng khám phá ngay nhé.

Cá nục là cá gì?

Cá nục, có tên khoa học là Decapterus. Đây là một chi cá biển thuộc họ Cá khế (Carangidae). Cá nục có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, nó còn được khai thác để làm thực phẩm hoặc sử dụng để làm mồi. Cá nục là món ăn quen thuộc của người dân miền biển.

Các nục tươi

Các nục tươi

Đặc điểm của cá nục

Cá nục có thân hơi dẹt 2 bên sườn, kích thước nhỏ, chỉ dài khoảng 40 cm. Phần đầu cá hơi nhọn, mắt to và hơi lồi. Đuôi cá có hình dạng cân đối, được chia thùy ở giữa, gần giống với hình lưỡi liềm. Vảy cá nục rất đặc biệt. Chúng bao phủ lên cơ thể cá 1 màu ánh bạc rất riêng.

Cá nục sinh sản vào tháng 2 và tháng 5 hàng năm. Thức ăn chính của chúng là tôm và động vật không xương sống. Mùa rộ nhất của cá nục đó là vào khoảng tháng 7. Khi đó chúng trồi lên để đẻ trứng và kiếm mồi.

Cá nục có đặc điểm gì

Cá nục có đặc điểm gì

Một số loài cá nục phổ biến

Người ta tìm thấy 12 loại cá nục ở trên khắp thế giới. Ở Việt Nam có các loài cá nục phổ biến đó là:

Cá nục gai( Nục sồ/ nục sò)

Cá nục gai có tên tiếng anh là Round scad và tên gọi khác là cá nục sồ hoặc cá nục sò. Chúng có thân hình dẹt hơn dòng cá nục bông. Phần đầu cá nục gai khá nhỏ. Phần miệng nhọn và hàm dưới dài hơn phần hàm trên. Cái tên cá nục gai xuất phát từ số lượng vây của nó. Loài cá nục này có rất nhiều vây. Cá nục gai phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Cá nục chuối(Nục hoa/ nục suôn/nục thuôn)

Cá nục chuối có rất nhiều tên gọi khác như cá nục bông, cá nục hoa, cá nục thuôn. Cá nục chuối có tên khoa học là Decapterus lajang. Phần thân của cá nục chuối thon dài và hơi dẹt về 2 bên. Nó có vây lưng khá dài, thấp và cứng. Cá nục chuối chủ yếu tập trung ở vùng biển thuộc vịnh Bắc Bộ và duyên hải miền Trung.

Cá nục chuối

Cá nục chuối

Cá nục đuôi đỏ(Nục giời, nục đỏ đuôi)

Kích thước của các nục đuôi đỏ hay còn gọi là cá nục giời(dời) hoặc nục đỏ đuôi từ 30-45 cm. Có thân là hình thoi tương đối giống cá nục bông. Lưng và vùng đuôi có nhiều vây, vây phần lưng có màu da cam còn vây phần đuôi có màu đỏ.

Thịt của các nục giời đuôi khá ngon thơm và bùi nên cũng được ưa chuộng sử dụng tại mâm cơm Việt Nam đặc biệt tại vùng biển miền Trung.

Cá nục đuôi đỏ

Cá nục đuôi đỏ

Cá nục thu

Cá nục thu có tên khoa học là Decapterus macarellus hoặc Mackerel scad. Loại cá nục này không thường thấy ở nước ta vì chúng thường có ở Đại Tây Dương.

Hình dáng của các nục thu khá dài và thuôn, đặc điểm nhận dạng cá nục thu là có một cái vây nhỏ ở giữa đuôi và vây lưng. Màu sắc vây thường là màu kim. Loại cá này thường được sử dụng làm mồi câu chỉ tại vài nơi như Nhật Bản hoặc Hawaii làm món ăn thôi.

Cá nục thu

Cá nục thu

Tham khảo:

Cách chế biến cá nục siêu ngon

Sơ chế cá nục/ cách làm sạch cá nục

Cá nục mua về có thể là cá nục tươi, cá đông lạnh hoặc đã được phơi qua ít nhất là 1 nắng. Trước khi chế biến cá nục thì cần sơ chế thật kỹ, để bớt đi mùi tanh cũng như đảm bảo vệ sinh. Cách làm sạch các nục rất dễ, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

  1. Đầu tiên bạn cần làm sạch vẩy, mổ bụng bỏ ruột, cắt bỏ mang cá sau đó rửa sạch.
  2. Dùng muối chà vào bên trong ruột và bên ngoài để khử mùi tanh của cá nục sau đó lại rửa sạch.
  3. Sau đó là cắt cá thành các khúc vừa với món ăn bạn muốn chế biến từ cá nục.

Cách làm sạch cá nục

Cá nục đã được làm sạch nhưng chưa cắt khúc

Chế biến cá nục

Kho cá nục 1 nắng

Nguyên liệu cần có đó là cá nục, hạt nêm, hành tỏi, thịt ba chỉ. Để có món cá nục kho trước tiên cần rửa sạch thịt và thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với gia vị mắm, đường, tiêu. Tiếp theo phi hành và tỏi băm cho vàng rồi đổ thịt vào xào đến khi săn lại. Đổ 1 bát nước nhỏ vào rim lửa nhỏ. Sau khi nước sền sệt thì đổ thịt và sốt vào nồi cá kho. Tiếp tục đun lửa nhỏ tới khi thấm vị. Bạn cần chú ý khi chế biến cá nục theo kiểu này đó là cần canh lửa để vớt bọt, thường xuyên kiểm tra để tránh bị cháy.

Các nục kho chua cay

Các nục kho chua cay

Cá nục chua ngọt

Đây là một cách chế biến cá nục cực kỳ độc đáo. Bữa cơm gia đình có thêm món này thì đúng là rất tốn cơm đó. Nguyên liệu bao gồm cá nục, me chua, cà chua, mắm, muối, đường, hành khô, bột năng. Cá nục sau khi rửa sạch cần khía nhẹ vài đường trên thân. Rồi đem thoa đều muối lên mình cá để ướp. Ướp trong khoảng 15 phút thì cho cá lên bếp rán vàng đều 2 mặt.

Tiếp đến sẽ là chế nước sốt. Cho me vào bát cùng 1 chút nước sôi. Dầm lấy nước cốt và bỏ hạt đi. Sau đó chúng ta sẽ phi hành khô. Khi hành vàng đều thì đổ cà chua, nước cốt me, nước mắm, đường và hành lá vào đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại.

Món các nục sốt chua ngọt

Món các nục sốt chua ngọt

Cuối cùng là cho cá vào đun. Bạn cần chú ý là lật 2 mặt để cá ngấm sốt. Đun mỗi mặt khoảng 5 phút đến khi nước sốt me đặc sánh lại. Như vậy là đã có món ăn từ cá nục cực ngon và hấp dẫn.

Cá nục rim tỏi ớt

Món ăn này cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản đó là cá nục, tỏi, hành lá, gia vị, ớt tươi, dầu gấc. Đầu tiên sẽ cho cá nục vào chiên vàng 2 mặt. Tiếp theo chúng ta sẽ làm nước sốt chế biến cá nục siêu ngon, nhức cái nách. Nước sốt bao gồm 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu gấc, 1/2 thìa hạt tiêu và 1 thìa đường. Rồi đỏ 1/2 bát con nước lọc vào khuấy đều.

Cá nục rim tỏi ớt

Cá nục rim tỏi ớt

Cá chiên vàng đều thì chúng ta sẽ đổ hỗn hợp nước sốt vào đun nhỏ lửa. Đun đến khi nước sốt dần sệt lại thì sẽ cho ớt tươi thái, hành lá, hạt tiêu lên trên. Tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 1 phút để dậy mùi. Chế biến cá nục rim tỏi ớt đặm vị, hội tụ đầy đủ chua cay mặn ngọt càng làm kích thích vị giác hơn.

Mua cá nục ở đâu chất lượng?

Cá nục là mặt hàng được bày bán ở nhiều nơi từ chợ hải sản, chợ quê cho đến các cửa hàng thực phẩm, siêu thị. Bạn có thể dễ dàng mua để làm cá nục thành những món ăn thơm ngon cho gia đình. Tuy vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn hãy lựa chọn cơ sở thật sự uy tín để mua cá nục.

Mua cá nục thơm ngon

Mua cá nục thơm ngon

Hải Sản Đảo Mắt chính là địa chỉ hoàn hảo dành cho bạn. Các sản phẩm cá nục, hải sản và chế phẩm từ hải sản tại đây đều được kiểm soát kỹ lưỡng từ khâu nhập hàng, đóng gói cho đến cấp đông. Chúng tôi tự tin đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, tươi ngon nhất.

Bên cạnh cá nục, tại Hải Sản Đảo Mắt chúng tôi còn cung cấp nhiều mặt hàng khác như mực nang, mực trứng, ngao cồi, cua Alaska, tôm tít, tôm càng xanh,… Bạn có thể lựa chọn thêm nhiều sản phẩm để làm phong phú hơn bữa ăn cho gia đình.

Liên hệ mua cá nục giá rẻ

Bạn đã biết những cách chế biến cá nục thơm ngon chưa? Đừng quên ghé thăm website Hải Sản Đảo Mắt để lựa chọn những con cá nục ngon, an toàn chất lượng cho bữa ăn của gia đình nhé.

Hotline: 085 792 7917

Email: buitheson11.1984@gmail.com 

Địa chỉ: 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Website: https://haisandaomat.vn/

 

Đánh giá nhận xét

Hiện tại không có bình luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ GIÚP ĐỠ BẠN
support

Để được hỗ trợ tốt nhất. Hãy gọi

0857.927.917

phone zalo back to top