icon
0857.927.917
Giỏ hàng hiện đang trống.

Hướng dẫn cách làm dồi sụn hà thành thơm ngon

Ngày 11 / 01 / 2022

Dồi sụn được chế biến bằng cách sử dụng lòng non của heo làm sạch, bọc nhân gồm sụn non, thịt, rau húng quế cùng nhiều gia vị khác kèm theo. Vậy, cách làm dồi sụn hà thành như thế nào? Hãy cùng Haisandaomat.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cách chọn nguyên liệu để làm dồi sụn hà thành

Nguyên liệu làm dồi sụn bao gồm:

  • Lòng heo non: 1 bộ 
  • Thịt heo xay: 250 gram 
  • Sụn heo: 350 gram 
  • Mỡ heo:100 gram 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Lạc (đậu phộng): 20 gram 
  • Hành lá, rau răm, húng quế: 15 gram 
  • Dầu điều: 2 muỗng canh 
  • Rượu mai quế lộ: 2 muỗng canh
  • Gia vị: Nước mắm, nước đường, hạt nêm, hạt tiêu

Để có món dồi sụn hà thành ngon, việc chọn nguyên liệu rất quan trọng, trong đó:

Khi chọn thịt, nên chọn mỡ cứng để phần nhân bên trong dồi được ngon hơn khi nướng.

Dồi sụn Hà Thành xiên que
Dồi sụn đà thành xiên que thơm ngon

Khi chọn lòng non, bạn nên chọn bộ lòng có phần đầu và cuống bé nhiều sụn giòn, toàn bộ ruột non đều căng tròn, có màu trắng hồng và phần chất dịch bên trong màu trắng sữa.

Chuẩn bị thêm rượu mai quế để ướp dồi sụn, việc này sẽ giúp khử mùi và hỗ trợ cho dồi thơm hơn và có hương vị hấp dẫn hơn.

Cách làm dồi sụn hà thành thơm ngon

Thực hiện sơ chế lòng non: Làm sạch phần dịch vàng của ruột, ngâm với muối xát mạnh để loại bỏ chất nhầy bên trong, thực hiện nhiều lần để trái lòng non sạch dịch nhầy hoàn toàn. Ngoài ra, bạn nên dùng nước cốt chanh hoặc giấm, rượu để khử mùi hôi tanh của lòng non, kết hợp ít gừng để lòng sạch mùi.

Băm nhỏ sụn và phần mỡ heo: Sau khi sơ chế rửa sụn và mỡ heo sạch thì ta tiến hành băm nhỏ dồi, mỡ heo thành từng miếng nhỏ.

Nguyên liệu làm dồi sụn Hà Thành

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm dồi sụn đà thành

Trộn đều nguyên liệu để làm nhân dồi: Trộn tất cả nguyên liệu gồm sụn, mỡ heo, rau mùi như hành tây, rau răm, húng quế, đậu phộng giã nhỏ (nếu có) và gia vị đường, rượu mai quế lộ, nước mắm, dầu điều, hạt nêm, tiêu sọ với nhau. Sau khi đảo đều để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nhân thấm gia vị.

Tiến hành nhồi dồi non: Cột 1 đầu của bộ lòng lại, dùng phễu nhét vào miệng lòng hoặc ống, múc hỗn hợp nhân đã trộn cho phần ruột non. Dùng đũa nhấn hỗn hợp xuống phần dưới lòng non sao cho chặt.

Sau khi nhồi nhân xong, buộc 2 đầu lòng lại theo đoạn vừa ăn để tiện chế biến.

Luộc dồi: Nước sôi, cho dồi vào luộc nồi, sôi tầm khoảng 5 - 7 phút thì lấy ra, để nguội và thực hiện các món ăn tuỳ thích. Khi luộc, thấy bề mặt dồi sụn chuyển sang màu đục thì lấy xiên châm nhẹ vào khúc dồi để cho khí bên trong lòng dồi thoát ra, tránh để dồi sụn bị căng quá, vỡ khi luộc.

Dồi sụn Hà Thành nướng chuẩn vị

Dồi sụn Hà Thành nướng chuẩn vị

Nướng dồi hà thành: Xiên từng khúc dồi vào thanh tre, đặt vỉ nướng lên bếp và xếp dồi sụn lên. Khi nướng mà dồi chuyển sang màu nâu đỏ. Hơi cháy xém, toả ra mùi thơm, nghĩa là dồi đã chín. Cách làm nước chấm dồi sụn nướng có lẽ sẽ giúp cho món dồi của bạn hoàn hảo hơn.

Để miếng dồi có màu đẹp và bắt mắt hơn, khi nướng bạn hãy quét lên dồi một chút mật ong tạo màu vàng ươm, điều này cũng giúp dồi có mùi vị thơm ngon hấp dẫn hơn rất nhiều. Như vậy bạn đã có cho mình món dồi sụn Hà Thành giá rẻ rồi.

Dồi sụn hà thành ăn với nước chấm gì?

Món dồi hà thành sẽ trở nên đậm vị hơn nếu đi kèm đúng loại nước chấm. Hiện nay nước chấm kèm theo món dồi sụn hà thành có nhiều công thức đa dạng. Tuỳ thuộc từng mùi vị của vùng miền, bạn có thể làm nước chấm theo nhiều cách sau.

Cách làm dồi sụn Hà Thành chấm nước mắm tỏi: Đây là nước chấm đơn giản nhất phổ biến ở mỗi gia đình. Cách làm nước chấm này gồm nước mắm, thêm ít đường, tỏi băm nhuyễn, ớt vừa cay là có nước chấm ngon cho món dồi sụn rồi.

Dồi sụn hà thành với nước chấm là xì dầu tỏi ớt: Đây là nước chấm cho những người thích vị xì dầu. Nước chấm xì dầu tỏi ớt tương tự nước mắm, dành cho người không thích ăn mắm, về gia vị thì bỏ cay vừa phải đủ ăn là được.

Dồi sụn Hà Thành giá rẻ tại Đảo Mắt

Dồi sụn Hà thành bán sẵn tại Hải Sản Đảo Mắt

- Dồi sụn hà thành chấm tương ớt với tương cà: Loại nước chấm này thường có sẵn mà không cần pha chế. Một số người có thể trộn đều 2 loại sốt này để có nước chấm thơm cay đặc biệt hợp với dồi sụn hơn.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm dồi sụn hà thành đơn giản tại nhà. Trong trường hợp bạn quá bận rộn nhưng vẫn muốn có dồi sụn hà thành chất lượng vị đặc trưng, gọi ngay Hải Sản Đảo Mắt để thưởng thức những món ăn thơm ngon bạn nhé!

XEM THÊM:

 

THÔNG TIN CỬA HÀNG

Website: https://haisandaomat.vn/

Hotline: 085 792 7917

Email: buitheson11.1984@gmail.com 

Địa chỉ: 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Tin tức liên quan

Cách nấu gân bò sốt vang thơm ngon đúng điệu

Cách nấu gân bò sốt vang thơm ngon đúng điệu

Ngày 26 / 03 / 2022
Trong gân bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm quá trình lão hóa da, giúp phục hồi nhanh chóng những vết bỏng, vết thương ngoài da. Hơn nữa, so với thịt bò, giá thành gân bò rẻ hơn rất nhiều. Một ...
Khám phá món ngon từ gân bò

Khám phá món ngon từ gân bò

Ngày 25 / 03 / 2022
Gân bò có thể chế biến được thành nhiều món ngon được nhiều người ưa chuộng trong bữa ăn thường ngày. Đặc biệt, trong các dịp lễ Tết, món ngon từ gân bò càng phổ biến hơn. Vậy, gân bò có thể làm được món gì và lý do nào ...
Cách chế biến bào ngư sashim

Cách chế biến bào ngư sashim

Ngày 24 / 03 / 2022
Với những ai yêu thích hải sản tươi sống đặc biệt là sashimi thì bào ngư là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để tạo ra món sashimi độc đáo nhưng vẫn giữ được vị ngọt bùi, dai sực sực của bào ngư thì đòi hỏi ...
phone zalo back to top