icon
0857.927.917
Giỏ hàng hiện đang trống.

2 Cách chọn Mực Tươi Ngon không phải ai cũng biết

Ngày 04 / 06 / 2021

Không phổ biến như thịt, cá, trứng nhưng mực cũng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn mực tươi ngon, ngọt thịt. Sau đây, DASAVINA sẽ bật mí cho các bạn một số mẹo đơn giản để chọn mực tươi ngon cho gia đình.

Chọn Mực Tươi Qua Cảm Nhận Trực Quan

Hướng dẫn chọn mực tươi thông qua màu sắc

    • Mực có 2 loại, là màu nâu và màu trắng.
    • Nếu mực màu nâu, khi chọn mực, các bạn nên chú ý chọn mực có màu sắc nâu sậm, không nhợt nhạt
    • Mực màu trắng thì nên chọn những con mực còn màu trắng trong, không nên chọn mực có màu trắng đục
  • Đặc biệt, dù là mực màu nâu hay màu trắng thì vẫn phải đảm bảo còn độ bóng, có màu nhũ ánh.
Nếu mực màu trắng, cũng cần đảm bảo độ nhũ ánh hồng

 

Nếu mực màu trắng, cũng cần đảm bảo độ nhũ bóng ánh hồng

Chọn mực tươi thông qua râu mực

Mực tươi là những con mực có phần râu còn dính liền, chắc vào thân mực.

Râu vẫn còn độ săn, không bị quá nhũn

Nếu mực màu trắng, cũng cần đảm bảo độ nhũ ánh hồng

 

Nếu mực màu trắng, cũng cần đảm bảo độ nhũ ánh hồng

Chọn mực tươi thông qua mắt mực

Nếu không được nhìn tận mắt thấy con mực đang bơi thì quan sát mắt mực cũng là cách hiệu quả để đánh giá chất lượng mực có tươi hay không.

Mắt của mực tươi thường nhìn có độ trong, sáng. Mắt của mực đã bị cấp đông lâu nhìn có vẻ mờ, vẩn đục

Bí quyết chọn mực tươi

Chọn mực tươi thông qua độ săn chắc

Khi mua những con mực lớn ở chợ, bạn nên dùng tay ấn vào thân của mực, nếu cảm nhận được độ săn chắc và có tính đàn hồi của mực thì chứng tỏ mực đó còn tươi.

Mực đã được để lâu thường sẽ bị mất độ đàn hồi của thịt mực, thân mực bị nhũn, cầm lên tay thấy rõ rệt sự mềm nhão thì chắc chắn đó là mực không còn tươi rồi bạn nhé.

Hướng dẫn chọn mực tươi theo từng chủng loại

Nếu là người yêu thích mực, chắc hẳn bạn biết mực có 3 loại chính là mực nangmực ống và mực lá. Tùy vào mục đích chế biến khác nhau mà chọn loại mực phù hợp nhất.

Vậy, những loại mực khác nhau có cách chọn mực tươi đặc trưng như thế nào?

Đặc trưng của các loại mực

– Mực lá thường ngắn hơn so với mực ống nhưng dài hơn mực nang, thích hợp làm các món chiên, nướng, sốt

– Mực nang thích hợp để làm các món tươi sống như gỏi, lẩu

– Mực ống phù hợp để chế biến món hấp hoặc nhồi thịt.

Mực là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng

 

Mực là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng

Cách chọn từng loại mực sao cho tươi ngon nhất

 Mực lá: Bạn nên chọn những con to, mình dày, da cứng và thịt chắc, sáng trắng không bị nát và có lớp màng bên ngoài có màu hơi nâu bao quanh bên ngoài con mực.

– Mực nang: Cũng như mực lá, bạn nên chọn con to, mình dày, thịt mực có màu trắng đục, cầm rắn tay và lớp màng nâu bao ngoài, phủ kín thân mực.

– Mực ống: Bạn nên lựa chọn những con có thịt màu sáng và hơi hồng, đầu vẫn dính chặt với thân, túi mực chưa bị bể có như thế mực mới không bị đắng khi chế biến.

Đối với cả 3 loại mực trên, du khách lưu ý không chọn mực đã chuyển màu xanh ngà, thịt nhão và đầu không còn dính chặt với thân và mùi đặc biệt tanh bởi như thế là mực đã kém tươi rồi.

Khi lựa chọn mực, bạn cũng nên chú ý tới râu mực vì chúng cũng giúp bạn phân biệt xem mực còn tươi hay không. Bạn chỉ cần để ý cẩn thận xem râu mực có chắc, cứng và gắn liền với thân không. Nếu thấy râu mực nhão, và sắp rời khỏi thân có nghĩa là mực đã để lâu không nên mua nhé.

 

Tin tức liên quan

Cách nấu gân bò sốt vang thơm ngon đúng điệu

Cách nấu gân bò sốt vang thơm ngon đúng điệu

Ngày 26 / 03 / 2022
Trong gân bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm quá trình lão hóa da, giúp phục hồi nhanh chóng những vết bỏng, vết thương ngoài da. Hơn nữa, so với thịt bò, giá thành gân bò rẻ hơn rất nhiều. Một ...
Khám phá món ngon từ gân bò

Khám phá món ngon từ gân bò

Ngày 25 / 03 / 2022
Gân bò có thể chế biến được thành nhiều món ngon được nhiều người ưa chuộng trong bữa ăn thường ngày. Đặc biệt, trong các dịp lễ Tết, món ngon từ gân bò càng phổ biến hơn. Vậy, gân bò có thể làm được món gì và lý do nào ...
Cách chế biến bào ngư sashim

Cách chế biến bào ngư sashim

Ngày 24 / 03 / 2022
Với những ai yêu thích hải sản tươi sống đặc biệt là sashimi thì bào ngư là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để tạo ra món sashimi độc đáo nhưng vẫn giữ được vị ngọt bùi, dai sực sực của bào ngư thì đòi hỏi ...
phone zalo back to top