icon
0857.927.917
Giỏ hàng hiện đang trống.

Đầu tôm càng xanh có ăn được không

Ngày 24 / 01 / 2022

Tôm hay tôm càng xanh là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như omega3, protein, canxi, tập trung nhiều nhất ở phần thịt tôm. Do vậy, tôm càng xanh là thực phẩm được lựa chọn hàng đầu với những người sức khỏe kém cần bổ sung thêm chất đạm, canxi. Tuy nhiên, tôm bổ dưỡng như vậy thì đầu tôm càng xanh có ăn được không?

Tìm hiểu về đầu tôm càng xanh - Đầu tôm càng xanh có ăn được không?

Đầu tôm là phần chứa các chất thải của tôm và tích tụ nhiều những kim loại nặng như asen. Hợp chất kim loại nặng asen này thường rất mạnh, ăn nhiều có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Do đó, với phụ nữ đang mang thai, cần cẩn thận khi ăn đầu tôm. Tôm chỉ bổ dưỡng và phát huy hết công dụng chỉ khi bạn chế biến sạch, loại bỏ chất độc hại phần đầu để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đầu tôm càng xanh

Tôm càng xanh tươi ngon bổ dưỡng 

Khi mua tôm bạn cần quan sát phần đầu của nó. Nếu đầu tôm có dấu hiệu chuyển màu sang đen thì có khả năng con tôm này đã bị nhiễm kim loại cũng như các chất độc hại, ký sinh trùng có hại.

Những sai lầm đáng lo ngại về việc ăn đầu tôm càng xanh

Nhiều bà mẹ nội trợ cho rằng việc ăn đầu tôm càng xanh rất tốt, cắt phần đầu tôm rồi chắt lọc phần gạch ra để nấu canh. Một số bà mẹ còn hay luộc đầu tôm riêng để ăn phần mắt vì nghĩ rằng mắt của tôm ăn vào giúp thông minh, sáng mắt hơn.

Đầu tôm càng xanh chiên xù

Tôm càng xanh ăn như thế nào mới đúng

Thêm vào đó, mọi người còn nghĩ phần vỏ tôm nhiều canxi đồng nghĩa việc nghĩ rằng ăn nhiều đầu tôm sẽ bổ sung nhiều omega 3, canxi… Cho nên, dù đầu tôm ăn không ngon thì họ vẫn cố gắng để ăn.

Nhưng thực sự thì ăn đầu tôm càng xanh không hề tốt bổ dưỡng như mọi người vẫn nghĩ. Theo các nghiên cứu gần đây, đầu tôm là vị trí chứa các chất độc, các ký sinh trùng có hại nên chúng ta không nên ăn, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Nếu ăn đầu tôm không được chế biến sạch, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm, nhất là tôm chưa chín, tôm nhiễm độc.

>> Tham khảo: Giá tôm càng xanh hôm nay

Những nguy cơ nhiễm độc từ việc ăn đầu tôm

Như đã nhắc ở trên, đầu tôm là nơi sẽ bị phân huỷ đầu tiên khi mà tôm chết. Bởi đây là nơi chứa nhiều bộ phận quan trọng chứa nhiều chất thải bẩn, chất độc hại. Ở đây chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh hay ký sinh trùng khác nhau. Đặc biệt, khi nấu không chín sẽ dẫn đến bị ngộ độc cấp tính rất nghiêm trọng.

Chế biến đầu tôm càng xanh

Chế biến đầu tôm càng xanh an toàn cho sức khỏe

Ngoài ra, trong phần đầu tôm có chứa cholesterol, chất ức chế sinh sản nguy hiểm tới người dùng. Chính vì vậy, những người nuôi tôm sẽ không bao giờ ăn đầu tôm. Hơn nữa, để cấy giống cho tôm đẻ thì người ta thường phải bỏ mắt tôm đi. 

Tất nhiên, nghiên cứu đầu tôm ức chế sinh sản chưa được chứng minh, tuy nhiên có kiêng có lành, cần thiết thì phải nên đề phòng. Vậy nên, khi muốn ăn đầu tôm càng xanh, hãy tránh ăn những đầu tôm có màu đen vì màu đen này có thể do tôm sống ở môi trường nước bẩn, bị ô nhiễm kim loại nặng, hoặc tôm đang bị bệnh.

Đầu tôm càng xanh có ăn được không 

Mặc dù là thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu muốn ăn tôm ngon, bổ dưỡng thì nên chế biến tôm sạch sẽ. Tôm phải được hấp chín hay luộc chín để loại bỏ chất độc, hạn chế nhiễm giun sán cũng như ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe.

Tôm càng xanh loại to

Đầu tôm càng xanh có ăn được không

  • Đối với những sản phụ vừa sinh con xong Hải sản Đảo Mắt khuyên nên hạn chế ăn tôm vì nó có thể gây khó tiêu. Trường hợp sản phụ sinh mổ, thì nên ăn sau khoảng thời gian quy định của bác sĩ không nên ăn liền bởi chất trong tôm khiến vết thương tạo sẹo lồi. Trẻ em thì không được ăn vỏ tôm do vỏ tôm cứng dễ bị hóc hoặc tổn thương phần cổ họng.
  • Người bị dị ứng, đang ho, đau mắt đỏ, các bệnh lý như hen suyễn cũng cần hạn chế ăn tôm.

Ngoài ra, không nên chế biến tôm kết hợp với các loại rau, củ nhiều vitamin C. Lý do là khi các độc tố trong tôm phát tán gặp vitamin C sẽ đối lập phát tán dẫn đến ngộ độc thực phẩm nặng.

Chắc rằng đọc đến đây bạn đã có đáp án cho câu hỏi đầu tôm càng xanh có ăn được không rồi nhỉ. Hãy chú ý khi ăn tôm để đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình của mình bạn nhé. Khi cần tìm mua tôm chất lượng tươi sống đảm bảo, liên hệ theo địa chỉ:

HẢI SẢN ĐẢO MẮT

Website: https://haisandaomat.vn/

Hotline trực tuyến : 0857927917

Email: buitheson11.1984@gmail.com

Địa chỉ: 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

XEM THÊM:

Tin tức liên quan

Cách nấu gân bò sốt vang thơm ngon đúng điệu

Cách nấu gân bò sốt vang thơm ngon đúng điệu

Ngày 26 / 03 / 2022
Trong gân bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm quá trình lão hóa da, giúp phục hồi nhanh chóng những vết bỏng, vết thương ngoài da. Hơn nữa, so với thịt bò, giá thành gân bò rẻ hơn rất nhiều. Một ...
Khám phá món ngon từ gân bò

Khám phá món ngon từ gân bò

Ngày 25 / 03 / 2022
Gân bò có thể chế biến được thành nhiều món ngon được nhiều người ưa chuộng trong bữa ăn thường ngày. Đặc biệt, trong các dịp lễ Tết, món ngon từ gân bò càng phổ biến hơn. Vậy, gân bò có thể làm được món gì và lý do nào ...
Cách chế biến bào ngư sashim

Cách chế biến bào ngư sashim

Ngày 24 / 03 / 2022
Với những ai yêu thích hải sản tươi sống đặc biệt là sashimi thì bào ngư là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để tạo ra món sashimi độc đáo nhưng vẫn giữ được vị ngọt bùi, dai sực sực của bào ngư thì đòi hỏi ...
phone zalo back to top