Các món được chế biến từ ghẹ đều có hương vị thơm ngon, cực tốt cho sức. Trong đó, ghẹ xanh hấp là món ăn vừa bổ dưỡng mà thực hiện lại siêu đơn giản. Hôm nay haisandaomat.vn xin chia sẻ cách hấp ghẹ xanh sao cho thơm ngon tròn vị của chuyên gia nhé.
Cách chọn ghẹ để làm món ghẹ xanh hấp tươi ngon
Trước tiên, muốn có được nồi ghẹ hấp thơm ngon đúng vị, thì cách chọn ghẹ quyết định tất cả. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng làm nên hương vị vốn có của món ăn này.
Chọn ghẹ xanh hấp đảm bảo tươi ngon
Do đó, bạn nên chú ý những điểm sau khi chọn ghẹ:
- Chọn những con ghẹ màu xanh có thân hình chắc khỏe
- Luôn chọn ghẹ còn sống, đảm bảo độ tươi ngon.
- Ưu tiên chọn ghẹ nào quẫy càng mạnh thì thịt mới chắc khỏe và ngon ngọt.
- Thực hiện ấn nhẹ vào phần yếm ghẹ, nếu không bị lõm là ghẹ chắc ngon, nhiều thịt, hãy mua chúng.
- Nếu bạn muốn chọn ghẹ nhiều gạch thì chọn những con có chân càng chắc khỏe.
- Chọn ghẹ đực sẽ ngon hơn
Đặc biệt, bạn nên mua ghẹ khoảng thời gian đầu và cuối tháng âm lịch, bởi đây là thời điểm thịt ghẹ ngọt béo và chắc nhất. Hãy tránh mua ghẹ vào thời điểm giữa tháng âm lịch vì thời gian này ghẹ thường thay vỏ, hay bị óp, thịt nhão, có mùi khai rất khó chịu.
Ghẹ xanh tươi sống hấp đúng chuẩn vị
Sau khi chọn được những con ghẹ tươi ngon, cùng tham khảo cách hấp ghẹ xanh phần tiếp theo nhé.
>>Tham khảo: Giá ghẹ xanh loại 1
Hướng dẫn cách hấp ghẹ xanh với sả đúng chuẩn vị
Ghẹ xanh hấp sả vốn là món ăn nổi tiếng có hương vị nồng nàn mà ai cũng mê mẩn.
Nguyên liệu để làm món ghẹ xanh hấp sả
Mua Ghẹ từ 4 con – 6 con (Từ 1-1,2kg)
- Sả tươi: 4 cây
- Ớt xanh: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Các gia vị cần thiết khác: muối tiêu, bột ngọt,…
Cách làm ghẹ xanh nhanh chóng
Thực hiện ghẹ xanh hấp sả qua 3 bước đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế ghẹ
Để sơ chế ghẹ tươi, bạn lật ngược bụng của ghẹ lên, dùng dao nhọn đâm vào phần lõm cho đến khi ghẹ không cử động được nữa. Dùng bàn chải nhỏ để chà sạch phần bụng ghẹ, rửa sạch với nước rồi để ráo
Sả loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt bớt phần lá, rửa sạch với nước. Cuối cùng, đập dập sả rồi cắt thành từng khúc.
Bước 2: Tiến hành hấp ghẹ xanh
Cho tất cả phần sả đã sơ chế sạch sẽ lót vào bên dưới đáy vỉ hấp, bạn nên chuẩn bị nồi hấp cách thuỷ. Sau đó, hãy cho nước vào xắp xắp mặt sả, bắt nồi lên bếp đun cho đến khi nước trong nồi sôi lên.
Ghẹ xanh hấp với sả chuẩn vị
Lúc này, mùi thơm ngây ngất của sả bốc lên, cho ghẹ đã sơ chế vào nồi, đậy vung và tiếp tục đun để hương sả hòa quyện cùng hương vị biển cả của ghẹ.
Hấp từ 7-10 phút đến khi phần vỏ ghẹ bắt đầu chuyển màu sang đỏ, tỏa mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Lấy ghẹ ra đĩa, trang trí thêm cho hấp dẫn. Chuẩn bị đồ chấm kèm có thể là muối tiêu chanh ớt hoặc muối ớt xanh để món ăn thêm phần đậm đà vừa miệng. Như vậy là món ghẹ xanh hấp đã hoàn thành rồi đấy.
Ghẹ hấp sả nhậu rất tuyệt, nhâm nhi cùng một chút bia nhẹ, bữa ăn sẽ trở nên hoàn hảo hơn.
Ghẹ xanh hấp thơm ngon hấp dẫn
Ngoài ra, có thể hấp ghẹ xanh bằng bia. Công đoạn tương tự ghẹ xanh hấp sả, chỉ cần thay phần nước trong nồi bằng 1 lon bia. Thực hiện vừa nhanh chóng, lại đậm đà hương thơm, làm ngay thôi nào. Chúc bạn có một nồi ghẹ hấp thơm ngon dinh dưỡng cho bữa ăn.
Hy vọng rằng thông qua chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách thực hiện món ghẹ xanh hấp cho gia đình của mình. Nếu cần tìm mua ghẹ xanh tươi sống giá tốt, liên hệ ngay với Hải Sản Đảo Mắt- vựa hải sản tphcm bạn nhé.
Website: https://haisandaomat.vn/
Hotline trực tuyến : 0857 927 917
Email: [email protected]
Địa chỉ: 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
Tham khảo:
- ghẹ 3 mắt là ghẹ gì
- bào ngư là con gì