Mực nang được biết tới là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ngoài những món nướng quen thuộc, mực nang chiên nước mắm cùng các loại rau củ cũng đậm đà không kém. Vậy, cách làm mực nang mắm như thế nào để mới lạ và hấp dẫn?
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mực nang chiên nước mắm
Để có món mực năng chiên mắm ngon, bạn cần sử dụng các nguyên liệu bao gồm:
- Mực nang: 3 lạng – 5 lạng tuỳ khẩu phần ăn của từng gia đình. Hãy chọn những con mực tươi hoặc mực đông lạnh đảm bảo chất lượng để chế biến món ăn ngon hơn.
- Rau củ quả: 1 – 2 củ tỏi, hành lá, hành tây, nhánh gừng nhỏ, ớt trái.
- Gia vị kèm theo: nước mắm ngon, dầu ăn, mì chính, đường, tương ớt, muối.
- Rau decor đi kèm như ngò, cà chua, dưa leo.
Cách chọn mua mực nang tươi ngon
Để chọn mua được những con mực tươi cho món mực chiên nước mắm chất lượng, bạn nên chú ý vào những điểm sau đây:
Mực tươi thì khi dùng tay nhấn vào, phần thịt của nó sẽ có cảm giác rất săn chắc, đàn hồi tốt. Để chọn được mực nang được tươi thì bạn mua những con to, có phần râu cứng, cầm ấn chắc tay và không bị nát. Thịt mực săn chắc vừa phải, thịt trong, màu trắng hơi đục ngà. Đặc biệt lớp màng bọc màu nâu bên ngoài phải bao kín phần lưng thân mực.
Mực chiên mắm đậm vị thơm ngon
Tuyệt đối không nên mua những con mực trắng tinh, có dấu hiệu chuyển màu. Bở những con mực đó có thể bị ướp đá quá lâu và bảo quản không kỹ lưỡng. Đồng thời, đừng nên chọn những con có phần đầu tách rời khỏi phần thân, thịt mực nhão mềm và có mùi tanh lạ. Không chọn những con mực nang có râu bị đứt, nhão hoặc thiếu râu.
Cách chế biến mực nang chiên nước mắm đơn giản
Thực hiện cách chế biến mực nang qua các bước:
Sơ chế mực sạch sẽ
Trước tiên bạn hãy làm sạch mực, loại bỏ hết phần túi mực của mực, vứt bỏ tấm mai trắng ra rồi rửa mực cùng với nước muối loãng. Bạn cũng có thể dùng rượu trắng hay ít giấm để rửa mực. Việc rửa mực sẽ giúp giảm được độ tanh vốn có và làm thịt mực trắng săn chắc, thơm ngon hơn.
Rửa xong bạn tách phần đầu mực ra, sau đó, cắt thân mực thành từng đoạn vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu cho món mực chiên mắm
Hành lá bạn cắt gốc, rửa sạch, rồi cắt chúng thành từng đoạn vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ làm sạch, cắt múi cau. Ớt cắt cuống, cắt lát vừa ăn, thêm ít ớt cay tạo độ cay cho món mực. Hành tím và tỏi cũng bóc vỏ làm sạch, băm nhuyễn.
Cà chua cũng rửa sạch, cắt tròn lát mỏng. Dưa leo làm sạch mổ, cắt chéo lát mỏng.
Khi cắt hành tây, để không bị cay mắt, bạn có thể ướp lạnh hành tây ở ngăn đá từ 10 – 15 phút sẽ làm giảm lượng axit tiết ra mà không làm ảnh hưởng tới mùi vị của hành.
Tiến hành chiên mực
Sơ chế mực nang chiên
Bạn ướp mực nang với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15 phút, nếu có thời gian, ướp lâu hơn sẽ giúp mực ngon hơn.
Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho mực nang đã ướp vào chiên trên lửa vừa. Đảo đều tay đợi khi mực vàng đều, thì bắc xuống cho ra tô.
Thực hiên xào rau củ với mực
Khi đã cho mực ra tô, bạn đổ bớt dầu, khi dầu nóng bạn cho tỏi hành băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng hươm, cho phần đầu trắng của hành lá và hành tây vào chiên đều, thêm ít nước mắm vào.
Tiếp tục cho ớt sừng vào xào cùng, đảo thật đều tay rồi cho mực vào, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn. Sau đó cho phần thân hành lá vào xào thêm tầm 2 – 3 phút là xong.
Món mực nang chiên nước mắm hoàn thành
Mực nang chiên nước mắm đơn giản tại nhà
Bạn xếp cà chua, dưa leo ra đĩa, cho phần mực xào vào chính giữa (bạn có thể lót cải xà lách trên một lớp để loại bỏ bớt phần dầu chiên, món ăn vẫn giữ được độ thơm và đậm vị). Nấu thêm món canh ăn kèm thì bữa ăn bạn nấu chắc chắn ai cũng thích mê đó.
Hy vọng, qua những thông tin trên bạn đã biết cách làm mực nang chiên mắm để có bữa ăn thật ngon miệng cho gia đình mình. Nếu cần giúp đỡ hay tư vấn chọn mua mực nang tươi ngon chất lượng, gọi ngay hotline 0857927917 hoặc click Hải Sản Đảo Mắt để được hỗ trợ.
Xem thêm:
- Giá cá bớp hôm nay
- Bạch tuộc biển loại ngon