Không phổ biến như thịt, cá, trứng nhưng mực cũng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn mực tươi ngon, ngọt thịt. Sau đây, DASAVINA sẽ bật mí cho các bạn một số mẹo đơn giản để chọn mực tươi ngon cho gia đình.
Chọn Mực Tươi Qua Cảm Nhận Trực Quan
Hướng dẫn chọn mực tươi thông qua màu sắc
-
- Mực có 2 loại, là màu nâu và màu trắng.
- Nếu mực màu nâu, khi chọn mực, các bạn nên chú ý chọn mực có màu sắc nâu sậm, không nhợt nhạt
- Mực màu trắng thì nên chọn những con mực còn màu trắng trong, không nên chọn mực có màu trắng đục
- Đặc biệt, dù là mực màu nâu hay màu trắng thì vẫn phải đảm bảo còn độ bóng, có màu nhũ ánh.
Chọn mực tươi thông qua râu mực
Mực tươi là những con mực có phần râu còn dính liền, chắc vào thân mực.
Râu vẫn còn độ săn, không bị quá nhũn
Chọn mực tươi thông qua mắt mực
Nếu không được nhìn tận mắt thấy con mực đang bơi thì quan sát mắt mực cũng là cách hiệu quả để đánh giá chất lượng mực có tươi hay không.
Mắt của mực tươi thường nhìn có độ trong, sáng. Mắt của mực đã bị cấp đông lâu nhìn có vẻ mờ, vẩn đục
Chọn mực tươi thông qua độ săn chắc
Khi mua những con mực lớn ở chợ, bạn nên dùng tay ấn vào thân của mực, nếu cảm nhận được độ săn chắc và có tính đàn hồi của mực thì chứng tỏ mực đó còn tươi.
Mực đã được để lâu thường sẽ bị mất độ đàn hồi của thịt mực, thân mực bị nhũn, cầm lên tay thấy rõ rệt sự mềm nhão thì chắc chắn đó là mực không còn tươi rồi bạn nhé.
Hướng dẫn chọn mực tươi theo từng chủng loại
Nếu là người yêu thích mực, chắc hẳn bạn biết mực có 3 loại chính là mực nang, mực ống và mực lá. Tùy vào mục đích chế biến khác nhau mà chọn loại mực phù hợp nhất.
Vậy, những loại mực khác nhau có cách chọn mực tươi đặc trưng như thế nào?
Đặc trưng của các loại mực
– Mực lá thường ngắn hơn so với mực ống nhưng dài hơn mực nang, thích hợp làm các món chiên, nướng, sốt
– Mực nang thích hợp để làm các món tươi sống như gỏi, lẩu
– Mực ống phù hợp để chế biến món hấp hoặc nhồi thịt.
Cách chọn từng loại mực sao cho tươi ngon nhất
– Mực lá: Bạn nên chọn những con to, mình dày, da cứng và thịt chắc, sáng trắng không bị nát và có lớp màng bên ngoài có màu hơi nâu bao quanh bên ngoài con mực.
– Mực nang: Cũng như mực lá, bạn nên chọn con to, mình dày, thịt mực có màu trắng đục, cầm rắn tay và lớp màng nâu bao ngoài, phủ kín thân mực.
– Mực ống: Bạn nên lựa chọn những con có thịt màu sáng và hơi hồng, đầu vẫn dính chặt với thân, túi mực chưa bị bể có như thế mực mới không bị đắng khi chế biến.
Đối với cả 3 loại mực trên, du khách lưu ý không chọn mực đã chuyển màu xanh ngà, thịt nhão và đầu không còn dính chặt với thân và mùi đặc biệt tanh bởi như thế là mực đã kém tươi rồi.
Khi lựa chọn mực, bạn cũng nên chú ý tới râu mực vì chúng cũng giúp bạn phân biệt xem mực còn tươi hay không. Bạn chỉ cần để ý cẩn thận xem râu mực có chắc, cứng và gắn liền với thân không. Nếu thấy râu mực nhão, và sắp rời khỏi thân có nghĩa là mực đã để lâu không nên mua nhé.