Ngao nấu canh chua luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình vào ngày hè oi bức. Đây là món ăn chắc chắn ai cũng mê với vị ngọt đặc trưng của ngao và vị chua từ thơm, cà. Cùng vào bếp chế biến ngao hoa nấu canh chua nào!
Nguyên liệu làm ngao hoa nấu canh chua
Để tạo ra món ngao hoa nấu canh chua thơm cà đúng vị, bạn cần chuẩn bị:
Nguyên liệu cho món ngao hoa nấu canh chua
Ngao tươi 1 kg
Cà chua 2 đến 3 quả
Dứa (thơm) 1 quả chín vừa
Hành lá, rau răm,mùi, hành tím
Gia vị: Muối, nước mắm, dầu, bột ngọt, bột nêm
Rau màu: Rau muống, lá chanh, ớt sừng, sả, vắt me chua, gừng tươi
Sơ chế nguyên liệu cho món ngao hoa nấu chua
Ngao mua về ngâm với nước muối loãng và ớt trong khoảng 3-4 giờ để chúng nhả bùn cát ra hết. Sau đó chà sạch lớp vỏ ngao, rửa lại nhiều lần.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau, rửa sạch lá chanh. Dứa gọt vot, khoét bỏ phần mắt, đem cắt miếng vừa ăn
Rau mùi và hành lá rửa sạch cắt nhỏ, hành tím thì băm nhỏ.
Cách nấu canh ngao hoa thơm ngon
Thực hiện nấu canh ngao hoa qua các bước sau:
Bước 1: Luộc ngao hoa
Lấy ngao đem luộc sơ đến khi ngao vừa mở miệng thì vớt ra. Tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ngao để riêng sau đó ướp với hành tím băm nhỏ, gia vị bột ngọt, tiêu, nước mắm.
Không nên luộc ngao sôi quá lâu vì lúc này ngao sẽ bị dai, mất đi độ ngọt tự nhiên. Giữ lại phần nước luộc để dùng làm nước canh sẽ ngọt hơn.
Bước 2: Nấu ngao hoa canh chua
Phi thơm hành tím cùng cà chua lấy màu, khi cà chua ra màu thì cho lá chanh vào đảo đều nhanh tay tránh bị cháy.
Ngao hoa nấu canh chua thơm cà siêu ngon
Rửa sạch sả, đập dập phần củ để ra mùi tốt hơn. Gừng gọt vỏ thái lát mỏng. Cho nước vào nồi cà chua, khi nước sôi nhẹ thì để sả và gừng vào.
Lúc này, cho vắt me ngâm với ít nước canh nóng, dầm nát. Khi me tan ngấm nước chua thì chắt lấy nước me đổ vào canh và bỏ phần hạt.
Khi nồi canh sôi lên thì cho ngao vào, đun cho canh sôi trong 1 phút là được.
Cuối cùng, cho rau răm cùng hành lá đã cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Lưu ý: khi đổ nước vào nồi, hãy lấy 1/2 nước luộc ngao dùng làm nước canh, thêm nước lạnh để canh ngao đỡ có vị chát.
Bước 3: Luộc rau muống
Rau muống nhặt ngọn non, đem rửa sạch và cắt đoạn vừa ăn. Cho rau vào luộc đến khi rau xanh đều thì vớt ra tô. Khi ăn, cho canh chua vào bát dùng nóng sẽ rất tuyệt vời.
Bước 4: Thành phẩm ngao hoa nấu canh chua
Canh ngao chua có vị chua nhẹ từ me và dứa, cà chua kết hợp cùng vị thơm nồng của sả gừng mang đến hương vị rất lôi cuốn. Trong tiết trời nắng nóng, 1 bát canh ngao chua dịu, thanh mát sẽ giúp cả nhà bạn hạ nhiệt và ngon miệng hơn rất nhiều.
Thành phẩm món canh chua ngao hoa hấp dẫn
Cách chọn mua ngao hoa nấu chua tươi ngon
Chọn mua ngao, bạn nên kiểm tra và chọn mua ngao còn khép chặt miệng vì phần lớn đây sẽ là ngao tươi và còn sống.
Nên mua ngao hoa có vỏ cứng cáp không có vết sứt mẻ, kích thước ngao vừa, cầm lên chắc tay sẽ nhiều thịt hơn, ngon, ngọt hơn.
Chọn ngao hoa tươi ngon đúng chuẩn
Không nên mua những con ngao kích thước quá nhỏ để thịt ngao không bị hao khi chế biến, đồng thời, ngao nhỏ non thì thịt không ngọt, độ thơm ngon kém đi.
Không nên chọn mua ngao có mùi tanh bất thường vì hôi tanh là có ngao đã chết, cả mẻ ngao sẽ ảnh hưởng.
Mẹo làm sạch cát trong ngao nhanh chóng
Loại bỏ cát trong ngao bằng cách ngâm ngao với nước vo gạo và ớt tươi hoặc muối.
Ngoài ra, bạn có thể dùng nước ấm khoảng sẽ làm ngao nhanh nhả sạch cát hơn. Thông thường mất khoảng 10 phút là bạn đã có những con ngao sạch cát để chế biến thành món ăn ngon rồi.
Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách chế biến món ngao hoa nấu canh chua ngon. Nếu có nhu cầu mua ngao hoa chất lượng, ngon ngọt để nấu canh cho gia đình, bạn hãy liên hệ ngay tới Hải Sản Đảo Mắt nhé.
Hotline trực tuyến : 0857 927 917
Email: [email protected]
Địa chỉ: 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức