Bạn đã biết các món từ mực ống thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm của gia đình mình chưa? Hãy tham khảo bí quyết để nấu món mực nào cũng tươi ngon cùng Hải Sản Đảo Mắt qua bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng cho bữa ăn đó.
1. Mực ống xào chua
Đây là một trong các món từ mực ống ngon và dễ làm. Nguyên liệu chuẩn bị cũng cực kỳ dễ tìm. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo các bước sau là có ngay một món mực màu sắc, hấp dẫn.
Mực ống xào chua
Nguyên liệu
- Mực tươi: 200g
- Hành tây: 1 củ
- Dứa: 1 quả
- Cà chua: 1 quả
- Bột năng
- Hành khô, hành lá, rau cần tây, gừng
- Nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, tương cà
Cách chế biến món mực ống xào chua
Chế biến
Bước 1: Sơ chế mực ống
Mực tươi mua về làm sạch, loại bỏ túi mực và màng đen. Sau đó khía lên thân mực các đường chéo để mực ngấm gia vị và khi nấu sẽ đẹp mắt hơn. Cuối cùng thái mực thành những miếng vừa ăn.
Các nguyên liệu còn lại rửa sạch và thái theo sở thích. Bạn có thể tham khảo: dứa gọt thái lát mỏng theo khứa đã gọt. Cà chua và hành tây thái kiểu múi cau. Hành khô băm nhỏ. Gừng rửa sạch rồi thái sợi. Còn cần tây sẽ thái khúc vừa ăn.
Bước 2: Nổi lửa
Đầu tiên phi vàng hành khô, gừng. Rồi đổ mực vào xào chín. Bạn nhớ thêm mắm, hạt nêm và nêm nếm cho vừa. Khi mực đã săn lại thì để riêng ra bát.
Để nguyên chảo để xào dứa. Đảo đều tay khoảng 3 phút để dứa chín rồi thêm cà chua, hành tây đã vào xào cùng. Thêm chút dầu hảo hoặc tương cà để món ăn thêm hấp dẫn. Cuối cùng đổ mực ống vào đảo chung. Đừng quên nêm lại gia vị cho vừa ăn nhé.
Kết quả món mực ống xào chua
Công đoạn quan trọng nhất đó là hòa bột năng với nước và đổ vào đun cùng. Để lửa to đến khi nước sệt lại thì cho rau cần và hành lá vào đảo.
Bước 3: Lên món
>> Nếu bạn có mực 1 nắng, tôi chỉ bạn cách làm mực 1 nắng ngon
2. Mực ống chiên mắm
Một trong các món ăn từ mực ống dễ làm, thơm ngon, không thể không kể đến đó là mực chiên mắm. Những nguyên liệu tuy đơn giản nhưng lại mang lại cảm giác vị thơm ngọt của mực tan trong lưỡi. Các bước làm rất dễ dàng, bạn chỉ cần chuẩn bị:
Mực ống chiên mắm
Nguyên liệu
- Mực ống: 200g
- Nước mắm, tỏi băm, tương ớt, bột nêm, đường
Nguyên liệu làm món mực ống chiên mắm
Chế biến
Bước 1: Sơ chế
Mực ống mua về moi bỏ ruột, mai mực rửa lại cho sạch bằng nước muối pha loãng hoặc rượu trắng. Sau đó bạn để ráo hoặc thấm khô. Thái mực thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Chiên mực
Đổ dầu chiên vào chảo. Bạn chú ý đổ đẫy tay 1 chút để mực chín đều. Đến khi dầu nóng thì cho mực vào chiên. Mực chuyển sang màu ngà ngà vàng thì vớt mực ra 1 bát. Tiếp theo đó, đổ bớt dầu đi, để lại chút ít để phi tỏi. Rồi đổ mực đã chiên vào. Nêm nếm nước mắm, đường, tương ớt vừa đủ vị và đảo đều trong khoảng 2 phút.
Bước 3: Tắt lửa và thưởng thức
Cho mực ống chiên nước mắm ra đĩa và trang trí với chút dưa chuột.
Cách nấu mực ống- món mực chiên mắm
3. Mực ống nấu sa tế
Mực ống xào sa tế vừa cay vừa ngọt vị hải sản xứng đáng 100 điểm trong các món mực ống làm nức lòng các tín đồ hải sản. Miếng mực giòn ngon có thê chút cay cay, làm món ăn không gây cảm giác ngấy. Thưởng thức cùng với cơm trắng thì đúng là một bữa ăn tuyệt hảo, không thể cưỡng lại được.
Cách nấu mực ống sa tế
Nguyên liệu
- 500gram mực ống tươi
- Hành tây, 1 hũ sa tế, tỏi, hành lá, ngò rí
- Nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu
Mực ống Sa tế
Cách nấu mực ống xào sa tế
Bước 1: Sơ chế
Làm sạch mực bằng rượu trắng hoặc nước muối pha loãng. Sau đó khứa những đường chéo trên thân mực và thái thành miếng vừa ăn. Tỏi thì băm nhuyễn, hành tây thái múi cau.
Bước 2: Chế biến
Bắc chảo lên bếp phi vàng tỏi băm, rồi cho 2 – 3 muỗng sa tế vào đảo cùng (tùy khẩu vị mà điều chỉnh lượng sa tế nhiều hơn hay ít đi). Sau đó xào hành tây. Đổ mực vào xào trong lửa lớn. Đồng thời nêm nếm gia vị vừa miệng. Xào khoảng 3 phút thì đổ ra đĩa và thưởng thức ngay món ăn từ mực ống cực hao cơm này.
Vị cay của sa tế quyện cùng vị ngọt của mực khi ăn vào sẽ mang đến một cảm giác ngây ngất nơi đầu lưỡi. Đây là cách nấu mực ống siêu ngon không thể bỏ qua.
Món mực ống sa tế
>Tham khảo: Cách chế biến tôm sú thơm ngon khó cưỡng
4. Mực ống om nước dừa hạt sen
Hạt sen có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Tâm sen giúp chữa mất ngủ cực kỳ hiệu quả. Không chỉ vậy, hạt sen còn giúp cải thiện làn da, chống lão hóa. Nhận thấy tác dụng tuyệt vời của hạt sen, bạn cũng có thể kết hợp mực ống cùng loại nguyên liệu này. Vừa được thưởng thức hải sản tươi ngon, lại vừa bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Sơ chế mực ống
Nguyên liệu
- 500g mực ống tươi
- 150g hạt sen
- 100g giò sống
- 150ml nước dừa
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế
Cách rửa mực ống cũng cần phải học hỏi. Vì nếu không biết rửa mực sẽ mất đi nhiều dinh dưỡng đồng thời làm nát con mực. Mực ống tươi rửa sạch và để nguyên con.
Hạt sen luộc chín, 1 nửa để nguyên hạt, nửa còn lại giã nhuyễn. Sau đó trộn giò sống cùng hạt sen giã nhuyễn và thêm muối, tiêu. Tiếp đó đổ nốt phần hạt sen còn lại vào trộn đều. Hỗn hợp vừa trộn nhồi vào bụng mực và dùng tăm để cố định phần đầu tránh nhân bị rơi ra ngoài.
Rửa mực ống rồi nhồi nhân vào bụng mực
Bước 2: Lên bếp
Đổ nước dừa tươi vào chảo sâu lòng hoặc nồi. Xếp mực vào đun trên lửa nhỏ. Đến khi nước dừa cạn dần và mực chuyển sang màu vàng nâu là được.
Bước 3: Đổ mực ra đĩa và cắt thành miếng vừa ăn. Thưởng thức hương vị thơm ngon ngọt của mực hòa cùng vị bùi bùi của hạt sen.
Món mực ống om nước dừa hạt sen
Trên đây là một vài gợi ý về các món ăn từ mực ống ngon ngọt, dễ làm mà lại bổ dưỡng. Hy vọng các bạn sẽ có những bữa ăn tuyệt vời với hương vị hải sản. Hải Sản Đảo Mắt luôn sẵn sàng cung cấp những mặt hàng hải sản tươi ngon, an toàn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất.
Hotline: 085 792 7917
Email: [email protected]
Địa chỉ: 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
Website:https://haisandaomat.vn/