Ghẹ là loại hải sản bổ sung rất nhiều đạm, canxi cũng như các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể. Các món ăn từ ghẹ rất hấp dẫn và thơm ngon khó cưỡng, ghẹ hấp bia là ví dụ điển hình. Đây được đánh giá là món ăn đơn giản dễ làm nhưng vẫn đảm bảo giữ trọn hương vị thơm ngon tự nhiên của ghẹ lôi cuốn người ăn.
Nguyên liệu để làm món ghẹ hấp bia như ăn nhà hàng
Để làm ghẹ hấp bia bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Món ghẹ hấp bia hoàn thành tuyệt vời
2 con ghẹ tươi từ 600-700g
4- 6 nhánh sả
1 củ gừng vừa
1 lon bia (loại nào cũng được)
1-2 trái ớt xanh
Bột canh/ muối, hạt nêm, mì chính
Hạt tiêu xay nhuyễn
1 quả chanh
Cách làm ghẹ hấp bia với sả
Bước 1: Ghẹ tươi(giới thiệu cho bạn loại ghẹ xanh loại 1) sau khi mua về, bạn sơ chế sạch để ráo nước. Hãy giữ dây buộc sẵn trên ghẹ để đảm bảo an toàn khi sơ chế. Lật ngược bụng ghẹ lên và dùng dao nhọn đâm vào vị trí lõm của ghẹ cho đến khi ghẹ không còn cử động được nữa thì mới dùng kéo cắt phần dây buộc ra rồi đem rửa sạch ghẹ.
Hình ảnh món ăn ghẹ hấp bia sang chảnh
Bạn có thể dùng bàn chải để chà sạch phần dơ của ghẹ. Mẹo nhỏ giúp loại bỏ mùi tanh của ghẹ tươi là dùng một miếng chanh hoặc sả, gừng đập dập chà sát rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Tiếp theo, bóc vỏ ngoài của sả, rửa sạch và cắt thành từng khúc rồi đập dập.
Bước 3: Cách hấp ghẹ với bia ngon là xếp lần lượt ghẹ ngay ngắn vào nồi, cho sả vào và đổ bia sau cùng. Dùng nồi hấp cách thuỷ, bắc nồi lên bếp để hấp. Khi nước sôi được tầm 7- 10 phút, ghẹ sẽ chuyển sang màu đỏ, gạch ghẹ bắt mắt, bạn có thể tắt bếp. Không nên để hấp quá lâu vì ghẹ chín quá sẽ không ngon. Đọc ngay: “Ghẹ gấp bao lâu thì chín “
Bước 4: Cuối cùng, gắp ghẹ ra và bày món ăn lên đĩa. Bạn nên thưởng thức món ghẹ hấp bia khi còn nóng. Thịt ghẹ ngon ngọt, hương thơm quyến rũ khi hấp cùng sả bia đúng chuẩn, tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo tuyệt vời.
Ghẹ xanh hấp bia ngon ngọt khó cưỡng
Để món ăn thêm chất lượng và hấp dẫn, bạn nên chú trọng khi lựa chọn, tìm mua ghẹ tươi. Chọn ghẹ có màu xanh, còn sống, cử động linh hoạt, yếm rắn chắc để chất lượng ghẹ được đảm bảo hơn.
Đồng thời, cách hấp ghẹ bia đúng chuẩn thơm ngon sẽ đậm đà khi đi cùng chén nước chấm đúng vị. Do đó, tham khảo cách pha nước chấm cho món ăn hoàn hảo ở phần tiếp theo nhé.
Tham khảo bài viết: “Cách làm gỏi ghẹ sống Thái Lan “
Cách pha nước chấm ghẹ hấp bia chuẩn vị
Nước chấm ghẹ hấp bia có thể pha theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là muối ớt xanh, muối tiêu chanh, nước mắm gừng hay chấm tương ớt pha mù tạt.
Làm nước chấm muối tiêu chanh
Cho 3 thìa cà phê bột canh hay muối tinh cùng 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa nước cốt chanh trộn đều với nhau. Nước chấm sẽ có vị cay của tiêu, vị chua của chanh đem lại cảm giác đậm đà cho món ăn.
Chấm ghẹ hấp bia với nước mắm gừng sả ớt chanh
Chuẩn bị 3 thìa nước mắm, 1-2 thìa đường, 3 thìa nước lọc, 2 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp hoà quyện với nhau. Sau đó cho thêm vào 1 thìa sả băm, 1 thìa gừng băm và 1 thìa ớt băm trộn đều và cuối cùng là 1 thìa tỏi băm. Như vậy đã cho ra một chén nước mắm tuyệt vời chấm ghẹ thơm ngon.
Nước chấm đậm đà cho món ghẹ hấp bia
Chấm tương ớt và mù tạt
Trộn đều hỗn hợp gồm 3 thìa tương ớt, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh. Tiếp tục thêm mù tạt vào và khuấy đều. Vị nồng của mù tạt sẽ giúp kích thích vị giác, làm món ăn ngon hơn.
Chấm ghẹ cùng nước chấm chuẩn sẽ giúp cho món ăn được ngon hơn. Ngoài ghẹ, các loại nước chấm này có thể ăn cùng nhiều món hải sản cũng đều rất hợp đấy.
Hy vọng với các thông tin trên bạn đã có thể làm cho mình món ngon từ ghẹ hấp bia cho gia đình thân yêu của mình. Nếu muốn mua hải sản tươi sống siêu ngon, ghẹ các loại, đừng ngần ngại liên hệ Hải Sản Đảo Mắt để được tư vấn và báo giá chính xác.
Website: https://haisandaomat.vn/
Hotline trực tuyến : 0857 927 917
Email: [email protected]
Địa chỉ: 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
Xem thêm:
- Giá tôm càng xanh hôm nay
- Tôm hùm alaska khổng lồ