Để có thể phân biệt được các loại mực, hẳn là người sành ăn mực thì mới có thể dễ dàng phân biệt nhanh chóng bằng hình thức bên ngoài. Vậy, bề ngoài mực nang như thế nào, mực nang là mực gì? Hãy cùng Hải sản Đảo Mắt tìm hiểu về vấn đề này nhé.
Mực nang là mực gì?
Mực nang hay còn gọi là mực mai, thuộc động vật thân mềm lớp Cephalopoda – cùng lớp với các loại như mực ống, bạch tuộc, ốc anh vũ. Theo ước tính, tuổi thọ trung bình của mực nang lên tới 1 đến 2 năm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mực nang được đánh giá là loài động vật không xương sống thông minh nhất nhờ sở hữu bộ não có kích thước lớn.
Mực tươi ngon hải sản bổ dưỡng
Về hình dáng, mực nang có 8 cái vòi, 2 xúc tu với nhiều miệng hút hình răng cưa điển hình để giúp giữ chặt con mồi được tốt hơn. Con người của mực nang dáng hình chữ W, còn thân mực nang thì hình bầu dục thiêng tròn nhiều hơn. Chiều dài thân trung bình khoảng tầm 15 – 25cm.
Mực mai và mực nang
Như đã đề cập, mực mai và mực nang là một loại, tuỳ mỗi vùng miền sẽ có tên gọi riêng. Sở dĩ nó được gọi là mực mai vì loại mực này thân mình chứa một lớp vỏ 2 bên lớn giúp, bộ phận giúp mực di chuyển. Do có thanh nang nên vùng thì gọi là mực nang, vùng thì gọi là mực mai theo thói quen của người dân vùng biển ở đó.
Mực nang và mực mai to trọng lượng lớn
Mực nang có mình dày, thịt mực màu trắng đục, màng nâu bao quanh. Chính vì thế, khi chọn mực nang nên chọn con mực to có mình dày, thịt màu trắng đục, cầm rắn tay để đảm bảo chúng còn tươi ngon không bị ngâm chất tẩy trắng và hoá chất độc hại. Đặc biệt, tránh mua những con mực thịt mềm rũ ra, thịt ngả hồng nhạt nghe mùi tanh, bởi có thể chúng đã bị ươn hoặc không được bảo quản hợp vệ sinh.
Thịt mực mai có vị thơm, giòn lại mềm, càng nhai càng ngọt, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng, mực mai có vị nhạt hơn hẳn so với những loại mực khác. Tuy nhiên, vẫn có loại mực nang nhỏ rất ngon, chúng được mua nhiều tuy nhiên cách lại khó làm cho nên chúng tôi giới thiệu luôn cách làm mực nang nhỏ cho bạn.
Mực ống và mực nang
Mực nang là mực gì thì bạn đã phần nào hình dung được qua các thông tin trên.
Về mực ống, nổi bật với thân dài hình ống có nhiều râu nhỏ và 2 xúc tu dài. Phần da mực ống có nhiều đốm hồng lấp lánh 7 màu. Khi dùng tay chạm vào da mực sẽ xuất hiện đổi màu.
Mực ống có màu sắc đẹp mắt
Thịt mực ống mỏng, mềm mịn dai giòn, khi ăn có cảm giác béo bùi thơm. Điểm đặc trưng của loại mực này là đôi mắt to trong suốt, phần vây đuôi của nó kéo dài từ giữa thân mực đến phía cuối thân tạo ra hình thoi rất đẹp mắt. các món từ mực ống thực sự hấp dẫn.
Khác với mực nang, có nguyên một tảng mai canxi to thì mực ống có một sợi nhựa trong ở sống lưng nên khi sơ chế thường sẽ rút ra để làm sạch. Xét về kích thước, mực nang có kích thước lớn gấp nhiều lần so với mực ống và cân nặng của mực nang cũng lớn hơn rất nhiều.
Mực nang và mực lá loại nào ngon hơn
Nếu so về chất lượng thì thịt của mực lá sẽ nhỉnh hơn mực nang một chút. Thịt mực mực lá dày và giòn hơn mực nang, có vị ngọt cũng chuẩn đậm đà hơn.
Trường hợp nếu muốn chế biến phong phú các món như ăn lẩu, nướng thì bạn nên chọn mực lá. Loại mực lá dày mình, chế biến những món này là phù hợp và lý tưởng nhất.
Mực lá size to hấp dẫn
Còn mực nang có thể mua về cắt khúc chế biến các món ăn như nướng, chiên giòn, món xào rau củ. Ngoài ra, mực mai và mực nang chế biến làm chả rất giòn và ngon. Nói chung, dù là loại mực nào, nếu biết cách tẩm ướp nguyên liệu chế biến đúng cách vẫn cho những món ăn ngon phong phú cho bữa cơm gia đình.
Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu mực nang là mực gì và biết các phân biệt được với các loại mực khác. Khi cần hỗ trợ hay tư vấn thêm về các loại mực, hãy liên hệ theo địa chỉ:
XEM THÊM:
- Tôm hùm alaska khổng lồ
- Giá mực hiện nay
HẢI SẢN ĐẢO MẮT
Website: https://haisandaomat.vn/
Hotline trực tuyến : 0857927917
Email: [email protected]
Địa chỉ: 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức