Gỏi ghẹ sống là món ăn rất nổi tiếng của Thái Lan. Nếu bạn là người mê ẩm thực và yêu thích những món gỏi thì không thể nào bỏ qua gỏi ghẹ sống thái lan. Nhìn vào món gỏi ghẹ có vẻ đơn giản nhưng cách làm gỏi ghẹ sống Thái Lan khá công phu và bài bản. Chính vì thế, nếu một lần được thưởng thức món ăn hấp dẫn này, người dùng sẽ mê mẩn hương vị đậm đà khó quên của nó.
Cách làm gỏi ghẹ sống Thái Lan- nguyên liệu cần chuẩn bị
Gỏi ghẹ sống thái lan hay còn gọi là Som Tam. Để chế biến món ăn này cần tới gần 20 nguyên liệu đa dạng khác nhau. Nguyên liệu chính của Som Tam là đu đủ xanh và ghẹ tươi sống.
Hình ảnh món ăn hấp dẫn gỏi ghẹ sống Thái Lan
Gia vị để làm nên món Son Tam rất phức tạp với đầy đủ các loại gồm đường, nước cốt chanh, nước mắm, mắm tôm, tỏi, ớt khô hoặc ớt tươi, mắm plara của Thái.
Theo đó, bạn cần chuẩn bị:
1 quả chanh tạo vị chua, 1 quả mướp đắng
1 quả cà chua không quá chín
70ml nước cốt me
50ml nước mắm (nguyên chất càng tốt)
Đậu đũa non, cóc, xoài, chuối sứ xanh
Xoài xanh và đu đủ xanh bào sợi nhỏ
30g đường, ớt bột, ớt trái, hành tỏi
1 con ghẹ tươi sống Thái Lan
1 nắm tay bún, lạc rang
>>Tham khảo:Giá ghẹ xanh loại 1 tươi sống
Cách làm gỏi ghẹ sống Thái Lan đúng chuẩn công thức
Các bước thực hiện làm món gỏi ghẹ sống Thái Lan không phải quá phức tạp.
Son Tam Thái Lan chua cay đậm đà
Tất cả các nguyên liệu được chuẩn bị sau khi sơ chế sạch, sẽ được giã và trộn đều tay trong một chiếc cối chuyên dụng. Ghẹ nguyên con tươi sống được ngâm trong hỗn hợp muối, mướp đắng, ớt cay, chanh. Sau đó, ghẹ sẽ được cắt làm đôi để lộ phần gạch hấp dẫn thơm ngon.
Đu đủ và xoài xanh được bào dạng sợi, trộn cùng với đậu đũa, chuối xanh, bắp cải, dưa chuột, lạc rang kết hợp với các loại gia vị đặc biệt. Ở một vài nơi, người ta còn giã thêm vài con cua đồng tươi sống cùng với hỗn hợp gỏi này để tạo thêm dậy mùi thơm và vị béo bùi của cua ghẹ.
Gỏi ghẹ thái lan ngon khó cưỡng
Cách làm gỏi ghẹ sống Thái Lan chua cay như sau:
Ban đầu, bạn cho ớt khô vào cối để xay nhỏ.
Cắt thêm chanh và cà chua thêm vào tiếp tục dầm cho nát.
Thêm nước cốt me và gia vị nước mắm vào, tiếp tục dầm nát hỗn hợp cho vị đậm đà.
Bỏ đậu đũa, xoài và đu đủ xanh sợi vào, trộn cho đều một lần nữa.
Cuối cùng cho thịt ghẹ đã sơ chế và bún vào.
Tiến hành trộn đều hỗn hợp thức ăn trên, rắc thêm lạc rang là bạn đã hoàn thành được món gỏi ghẹ đu đủ thái lan rồi đấy. Som Tam khi thưởng thức có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo vô cùng kích thích vị giác.
Một lưu ý nhỏ là để có món gỏi ghẹ sống ngon thì ghẹ phải thật tươi. Theo dõi phần tiếp để hiểu rõ hơn cách bảo quản ghẹ sống nhé.
>>Tham khảo:cách chế biến mực nang ngon hấp dẫn
Cách để bảo quản ghẹ sống khi mua về
Khi bạn mua ghẹ còn sống về nhưng chưa có thời gian làm gỏi ghẹ ngay thì nên bảo quản chúng một cách khoa học để giữ độ tươi của ghẹ.
Ghẹ sống khi làm gỏi ghẹ thái lan
Đầu tiên, hãy luộc qua, tiếp theo, đặt ghẹ vào một cái túi zip sạch. Sau đó hãy đặt chiếc túi vào ngăn đá của tủ lạnh. Chỉ nên bảo quản trong khoảng thời gian ngắn, vì để lâu sẽ không giữ được hương vị ban đầu vốn có của ghẹ tươi sống.
Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết cách làm gỏi ghẹ sống Thái Lan tại nhà. Điều quan trọng nhất của món ăn này là ghẹ phải thật tươi sống, chắc thịt và ngon. Để mua ghẹ sống chất lượng giá phải chăng, hãy liên hệ ngay Hải Sản Đảo Mắt.
Website: https://haisandaomat.vn/
Hotline trực tuyến : 0857 927 917
Email: [email protected]
Địa chỉ: 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
Xem thêm:
- Giá tôm hiện nay thế nào
- cách chế biến tôm tít thơm ngon