Mực bầu là một trong những loại mực được ưa chuộng nhất trên thị trường với giá cả bình dân. Ai đã từng 1 lần được thưởng thức mực bầu chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên được hương vị cùng độ giòn ngon khó cưỡng đó. Vậy, mực bầu là mực gì mà lại được ưa thích đến như vậy?
Đôi nét về mực bầu – Mực bầu là mực gì?
Mực Bầu là loại mực biển thuộc một trong những họ mực Nang. Chúng có kích thước không quá lớn chỉ tầm vào khoảng 5cm – 7cm. Đôi khi có một số con nhỏ hơn nữa được gọi là Mực Bầu Baby. Ngoài tên gọi là Mực bầu thì chúng còn thường được gọi bằng những cái tên phổ biến khác nhau như: mực nang sữa, mực nút, mực cóc.
Mực bầu được phân bổ nhiều ở khu vực vùng biển Phan Thiết đến vùng biển Hải Phòng. Tuỳ vào từng vùng sẽ cho chất lượng mực khác nhau, ngon nhất là mực bầu được khai thác tại các vùng biển Phan Thiết, Nha Trang Khánh Hòa.
Mực bầu với cơ thể hình chữ W, trên lưng của chúng có nang mực màu trắng ẩn dưới lớp da, có bộ râu, mắt và răng giống tương tự mực nang, nhưng phần thân bầu và tròn hơn.
Mực bầu thường được khai thác nhiều và ngon nhất vào khoảng từ tháng 8 đến tết. Mực bầu có kích thước vừa nhưng độ dày thịt lại rất cao, tạo độ giòn sựt ngon rất đã khi chế biến nên được nhiều tín đồ yêu thích. Thoạt nhìn có thể thấy mực bầu này khá giống những con mực nang, do đó nếu không biết sẽ nghĩ đó là mực nang.
Mực bầu là mực gì – Mực bầu có những size nào?
Qua thông tin trên chắc hẳn bạn đã hình dung được mực bầu là mực gì, vậy mực bầu có những size nào? Thông thường, mực bầu hay mực nang sữa có các size như sau:
Mực bầu loại vừa 20 – 30con
Mực bầu size nhỏ 30 – 40 con
Mực bầu size lớn 10 – 15con
Mực bầu size trung 15 – 20 con
Mực bầu size bé baby 40 – 50con
Mực bầu làm món gì ngon?
Thịt mực bầu được biết có nhiều protein cùng các khoáng chất cần thiết đối với cơ thể như đồng, i ốt, phốt pho… Vậy nên, chúng được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý giá cho cơ thể chúng ta. Chính bởi độ ngon giòn, vị lạ miệng nên mực bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn dễ dàng khác nhau như chiên, xào, hấp, nhúng lẩu…
Mực Bầu nướng mọi, sa tế: món này phải gọi là xuất sắc. Chỉ cần mực mua về đem rửa sạch, ướp chút gia vị sa tế, rồi nướng trên bếp than lửa hồng thì ngon hết sẩy.
Mực Bầu hấp sả gừng,hấp bia: vì thịt mực đã ngon sẵn nên dù bạn hấp kiểu gì cũng sẽ giữ nguyên độ ngọt tự nhiên vốn có của nó.
Mực Bầu nấu lẩu: Đây có thể coi là món ăn của những ngày mưa giá lạnh, có nồi lẩu mực nóng hổi thì quá tuyệt vời.
Mực Bầu xào: món ăn từ mực thơm ngon khi kết hợp cùng nấm kim châm, cà chua, hay có thể là dưa leo, ớt chuông.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến mực bầu thành các món như rim ngọt, nhúng giấm, nhúng ớt cay đều rất ngon và hấp dẫn.
Cách lựa mực bầu ngon
Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm chọn mua mực bầu thì hãy chú ý đến 3 yếu tố: mắt, thịt và râu mực.
Mực bầu tươi mắt rất trong, còn mực không tươi thường sẽ có màu đục.
Mực tươi phần xúc tu săn chắc, không bị nhão, còn đầy đủ và dính với râu mực, râu căng.
Khi ấn vào những con mực tươi có cảm giác rất căng, săn chắc, đàn hồi tốt.
Mực bầu làm món gì ngon sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn mực bầu tươi hay không. Vì vậy, hãy vận dụng các mẹo trên để có những con mực tươi chất lượng nhé. Nếu không tự tin về khả năng lựa chọn của bản thân, liên hệ Hải Sản Đảo Mắt để có được những loại hải sản tươi sống ngon nhất.
Tại Hải Sản Đảo Mắt, Mực Bầu tươi làm sạch được tuyển chọn trực tiếp từ ngư dân đánh bắt, sơ chế lột bỏ lớp da để lại phần thịt trắng sữa đầy bắt mắt. Khi ăn được mực bầu tươi sơ chế sẽ cảm nhận được độ dai giòn sựt ngon ngọt khó cưỡng.
Hy vọng rằng với bài viết trên, đã giúp các chị em nội trợ biết được mực bầu là mực gì và phần nào có thêm kinh nghiệm lựa chọn mực tạo ra những món ăn bổ dưỡng cho gia đình mình.
Thông tin liên hệ:
Hotline trực tuyến: 0857927917
Email: [email protected]
Địa chỉ: Tại số 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức