Mực gai là một trong những loại mực nổi tiếng được ưa chuộng hiện nay. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như món hấp, món gỏi cho đến món nướng. Vậy mực gai là mực gì? Hải sản Đảo Mắt sẽ giới thiệu đến bạn về loại hải sản này trong bài viết dưới đây.
Mực gai là mực gì? Đôi nét về mực gai
Mực gai hay có tên gọi phổ biến là mực mai hay mực nang, mực bầu. Chúng có kích thước khá to, thớ thịt rất dày và trắng, giòn. Tuy nhiên, thịt mực gai có vị nhạt do đó thường không được dùng ăn tươi sống dạng sashimi mà chủ yếu được sử dụng làm chả mực. Khi hòa trộn cùng với gia vị và các hương liệu khác sẽ cho ra một món ăn rất đặc sắc.
Mực gai có 8 cái vòi và 2 xúc tu cùng nhiều miệng hút hình răng cưa giúp giữ chặt con mồi được tốt hơn. Con ngươi của mực gai hình chữ W, phần thân mực có hình bầu dục trông hơi tròn. Mực gai mình dày, thịt mực trắng, có thể chế biến nhiều món ngon khó cưỡng như hấp, nướng, làm chả…
Mực gai là mực gì? Mực gai có dinh dưỡng như thế nào?
Trong mực nói chung hay mực gai nói riêng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho con người. Đặc biệt là chứa nhiều protein cùng các nguồn khoáng chất thiết yếu cho cơ thể chúng ta như Riboflavin, phốt pho, đồng, vitamin B12, ít chất béo…
Mực gai có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Thành phần canxi và phốt pho trong mực giúp răng và xương chắc khỏe hơn, đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, 100g mực sẽ cung cấp khoảng 90% lượng đồng, giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ, trao đổi chất và hỗ trợ trong việc hình thành hồng cầu.
Mực chứa 63% selenium giúp ngăn ngừa viêm khớp, có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, giảm các triệu chứng về xương khớp.
Chất khoáng kali trong mực là chất có tác dụng giúp giảm huyết áp.
Bên cạnh đó, còn giúp ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, chống ợ chua hiệu quả,…
Cách sơ chế làm sạch mực gai đúng
Mực gai cũng giống như các loài mực khác, sơ chế làm sạch không quá khó. Đầu tiên, bạn dùng dao nhọn để rạch phần bụng theo chiều dọc thân, rồi bỏ túi mật và nội tạng bên trong.
Sau đó, hãy rút phần mai của mực ra, đồng thời lột bỏ hết lớp màng mỏng bên trong thịt mực. Tiếp đến, cắt bỏ phần mắt mực và răng mực, rửa lại với nước sạch nhiều lần. Bạn cũng có thể dùng ít rượu trắng hoặc nước gừng để giúp khử mùi tanh của mực trước khi chế biến.
Cách lựa chọn mực gai tươi ngon
Qua thông tin trên đã giới thiệu cho bạn mực gai là mực gì, tuy nhiên làm sao để lựa chọn được mực gai tươi ngon lại là câu hỏi khó. Mực gai tươi là mực có mắt trong có thể nhìn rõ con ngươi, không xuất hiện màu mờ và đục.
Khi chọn mua mực gai, bạn nên chọn những con mực còn tươi sống. Nếu không, nên chọn những con mực có kích thước mình to, dày và khi cầm lên tay lên có cảm giác chắc, thịt không bị mềm nhũn.
Phần thịt sau lớp da của mực gai có màu trắng hơi ngà, không phải là màu trắng tinh được ngâm chất tẩy trắng, không nên chọn những con màu ngả hồng tươi vì nó đã làm sẵn và đã để quá lâu, sắp bị ươn.
Khi ấn vào thân mực tươi, cảm giác phần thịt rất săn chắc, đàn hồi tốt, ấn tay vào và thả tay ra thì thịt mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.
Mực tươi có râu săn chắc, không bị nhão, còn dính chặt vào thân, Các xúc tu trên chúng vẫn còn đầy đủ, dính với râu mực chắc chắn.
Đọc đến đây, chắc rằng bạn đã biết được mực gai là mực gì và hiểu hơn về mực gai rồi nhỉ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách chọn mực gai tươi ngon hơn và sơ chế thành những món ăn hấp dẫn cho gia đình mình. Nếu cần mua mực gai tươi ngon, gọi ngay Hải Sản Đảo Mắt để được tư vấn, báo giá tốt nhất bạn nhé.
Thông tin liên hệ:
Hotline trực tuyến: 0857927917
Email: [email protected]
Địa chỉ: Tại số 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức