Được biết đến với độ dinh dưỡng cao, chất lượng thịt ngon, ghẹ lông là loại hải sản được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, ghẹ lông có mặt ở hầu hết các vùng biển nước ta. Bạn sẽ bắt gặp và dễ dàng mua chúng ở những khu vực chợ gần biển hay thậm chí các địa điểm kinh doanh du lịch. Vậy, ghẹ lông là gì mà nó được săn đón đến như thế?
Ghẹ lông là ghẹ gì?
Ghẹ lông hay còn gọi là ghẹ dĩa, ghẹ nhung, ghẹ đỏ dẹp, ghẹ mặt trời. Nó có tên tiếng Anh là gladiator swimming crab và tên khoa học là Portunus gladiator (hoặc Portunus haanii). Ghẹ lông phân bố ở một số khu vực thuộc vùng biển miền trung như đảo Lý Sơn, khu vực miền Nam như Vũng Tàu, Phú Quốc.
Hình ảnh ghẹ dĩa- ghẹ lông tươi ngon
Ghẹ lông có kích cỡ không to lắm, khoảng từ 5-6 con/ kg là loại lớn nhất. Thịt ghẹ lông màu trắng, chắc dai, vị ngọt bùi và thơm nhẹ mùi biển cả. Trong ghẹ chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Protein, Vitamin B1, B2, Calci, Phospho và PP. Đây là một trong những đặc sản biển có giá trị kinh tế khá cao và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Không những thế, ghẹ còn là loại thực phẩm rất dễ chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Đọc đến đây chắc bạn đã hiểu ghẹ lông là ghẹ gì rồi nhỉ. Vậy, ghẹ lông có ngon ko, tiếp tục theo dõi phần sau bạn nhé.
Ghẹ lông có ngon không
Ghẹ lông với đặc điểm nổi bật là vỏ mỏng, thịt nhiều, chắc vị ngọt bùi. Nó là loại phổ biến nhất trong thế giới ghẹ càng.
Ghẹ lông vỏ mỏng thịt nhiều hấp bia sả
Để trả lời câu hỏi ghẹ lông có ngon không thì chắc hẳn phải thưởng thức những món ăn từ loại ghẹ này. Đối với càng ghẹ dĩa, bạn có thể chế biến thành các món ngon như: Càng ghẹ rang me, Càng ghẹ rang muối, Càng ghẹ hấp, Càng ghẹ sốt bơ tỏi…Trong đó, món ăn phổ biến hơn cả từ càng ghẹ lông là rang muối và rang me.
>> Tham khảo:cách làm gỏi ghẹ sống thái lan
Các món ngon hấp dẫn từ ghẹ lông
Như đã đề cập, ghẹ lông sở hữu thịt thơm, chắc ngọt dễ ăn. Không chỉ vậy, ghẹ lông còn chứa một lượng protein dồi dào cao hơn rất nhiều lần so với dinh dưỡng có trong thịt và cá. Bên cạnh đó, thịt ghẹ còn chứa nhiều omega-3 rất tốt cho sức khỏe của con người. Dù là người lớn hay người già, trẻ nhỏ đều có thể ăn được loài hải sản này.
Càng ghẹ lông siêu ngon
Theo đó, ghẹ lông thường được chế biến tạo ra các món ăn bổ dưỡng như:
Ghẹ lông hấp sả bia.
Ghẹ lông rang me chua ngọt.
Ghẹ lông hấp lá chanh.
Ghẹ lông lột hột vịt rang muối.
Đặc biệt, ghẹ lông khi chế biến lượng thịt ghẹ không bị hao hay óp như những loại ghẹ khác. Người dùng luôn ưa thích chọn ghẹ lông hơn bất kỳ loại nào. Theo nhiều ý kiến, ghẹ lông ngon nhất khi hấp bia sả, bởi nó giữ được trọn vẹn hương vị trong ghẹ, mang lại món ngon khó cưỡng.
Cách làm món ghẹ lông hấp bia sả siêu hấp dẫn
Nếu một lần được thưởng thức món ghẹ lông hấp bia hấp sả, bạn sẽ không bao giờ quên được vị ngon cùng hương thơm hòa quyện của bia sả. Nguyên liệu cần để làm ra món này gồm: 1kg ghẹ tươi sống, 4 cây sả, muối, tiêu, chanh, ớt trái.
Thành phẩm ghẹ hấp bia sả tuyệt hảo
Ghẹ sống sau khi mua về, sơ chế sạch sẽ như sau: Dùng một chiếc đũa hay que có kích thước tương ứng chọc nhẹ vào miệng con ghẹ, rồi tháo phần dây buộc trên thân ghẹ và rửa thật sạch thân, càng của ghẹ, bỏ phần yếm và để cho ráo nước.
Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp sả vào nồi. Thay phần nước trong nồi bằng 1 lon bia. Lưu ý cắt khúc sả, đập dập gừng lót dưới đáy vỉ hấp để dậy mùi thơm hơn.
Đậy nồi hấp đun sôi bia từ 7-10 phút cho tới khi có mùi thơm thì xếp ghẹ vào, đậy nắp vung lại và tiếp tục đun lửa đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ hoà quyện cùng mùi thơm nồng của sả gừng thấm vào thịt ghẹ.
Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể chuẩn bị ăn kèm cùng nước chấm chanh, ớt và ít mù tạt để hương vị thêm đậm đà hơn.
>> Tham khảo:Giá ghẹ xanh loại 1
Cách chọn ghẹ tươi chuẩn ngon
Khi đi mua ghẹ, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người chào hàng với đầy đủ mức giá khác nhau được bày bán ngoài chợ. Chọn ghẹ sao cho tươi ngon là một chuyện quá đơn giản với dân sành ăn hải sản nhưng sẽ hơi khó với những ai lần đầu tìm mua loại hải sản này.
Theo kinh nghiệm của các ngư dân, muốn chọn ghẹ biển thịt nhiều và chắc ngon thì nên chọn những con ghẹ tươi còn sống. Để biết ghẹ còn tươi sống hay không, bạn chỉ việc cầm nó lên, ấn nhẹ vào phần ức ghẹ (phần trên yếm một chút). Nếu ghẹ không có hiện tượng bị lún, chứng tỏ con ghẹ đó vẫn còn tươi ngon, thịt chắc và đầy. Đồng thời, hãy ưu tiên chọn những con có yếm khít với phần thân vì đó chính là ghẹ trưởng thành. Nếu có thể hãy chọn ghẹ đực hoặc ghẹ cái chưa sinh sản, thịt ghẹ sẽ chắc ngọt hơn rất nhiều.
Chọn ghẹ đúng chuẩn tươi ngon
Tuyệt đối không mua ghẹ đã chết hay bị ngất, ướp đông lạnh vì thịt của chúng sẽ rất hao và không còn chắc ngon được như ban đầu nữa. Tốt nhất nên mua ghẹ ở đơn vị uy tín, ghẹ còn sống được thả trong bể có sục oxy để đảm bảo chất lượng.
Thêm một kinh nghiệm khác, khi chọn mua ghẹ nên mua vào mùa ghẹ biển, tức là mua theo mùa nước. Nên mua ghẹ vào đầu hoặc cuối mỗi tháng âm lịch, không nên mua vào giữa tháng bởi lúc này ghẹ đang giai đoạn lột vỏ thịt nhạt, hao nhiều.
Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trong bài viết trên về ghẹ lông bạn đã có thể biết thêm về loại ghẹ này. Từ đó biết cách chọn ghẹ tươi ngon và tạo ra các món ăn dinh dưỡng, thơm ngon. Cần mua ghẹ tươi ngon, chắc mẩy gọi ngay Hải Sản Đảo Mắt để được tư vấn báo giá tốt nhất.
https://vyhome.com.vn/
Hotline trực tuyến : 0857 927 917
Email: [email protected]
Địa chỉ: 421/8/5 đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức